Sức khỏe

Bệnh tâm lí ở các sĩ tử trong mùa thi cử

Hiện nay áp lực học hành đang là một gánh nặng đối với tất cả các học sinh trên toàn thế giới. Cứ mỗi khi mùa hè đến, lớp lớp học sinh được bước vào mùa hè nghỉ ngơi. Thế nhưng bên cạnh đó lại là mùa để các lớp cuối cấp thi chuyển cấp. Áp lực thi cử rồi áp lực từ nhiều phía đã vô tình làm ảnh hưởng đến tâm lí của các sĩ tử.

Đời học sinh ít nhất là trải qua hai lần thi quan trọng nhất chính là kì thi THPT và kì thi Đại học. Dù ở bất cứ kì thi nào thì cũng là những áp lực rất lớn. Trẻ phải đối diện với sự chia xa bạn bè đã bao năm gắn bó, phải đối diện với bài thi sắp tới của mình. Với những người đang chuẩn bị ôn thi sẽ phải căng thẳng đầu óc để ôn tập thật tốt.

Sự mệt mỏi, sự căng thẳng đã một phần khiến tâm  lí trẻ trở nên rối loạn. Thế nhưng bên cạnh đó áp lực từ thầy cô. Các thầy cô luôn muốn các học sinh của mình phải thi đạt kết quả cao nhất phải đạt được những danh hiệu thủ khoa của các trường trong nước để đem đến cái danh thành tích cho các thầy cô.

Và không thể không kể đến áp lực từ chính gia đình mình. Tất cả những gì mà bố mẹ muốn là muốn con mình phải đỗ được trường top với điểm số cao. Có những phụ huynh khắt khe chọn trường mà con mình không muốn rồi ép chúng phải thi đỗ. Việc đó đã vô tình tạo thành gánh nặng cho tất cả các em. Những người đã đang phải lo lắng, đã đang cố gắng ôn tập lại luôn bị ép đặt, luôn bị áp lực phải đạt cái này cái kia.

Ai cũng muốn mình có thể thi đỗ được vào các trường mình muốn. Nhưng các em lại thiếu sự động viên của các bậc cha mẹ mà thay vào đó là vô vàn những điều ép buộc những câu nói đem tính đa dọa. Nếu không đỗ trường này thì sẽ không được thế này thế kia. Điều đó tạo nên sự sợ hãi trong tâm lí của các em.

Để rồi đến khi đi thi, chưa ra đến cổng bố mẹ đã dồn dập hỏi có làm được bài không, được bao nhiêu điểm thay vì câu con muốn ăn gì, con có mệt không. Sự hỏi về vấn đề mà chính trẻ đang áp lực tạo nên sự khó  chịu sự mệt mỏi hơn trong tâm trí những đứa trẻ đang trong kì  thi. Nếu như những người làm được bài thì không sao, nhưng những trẻ không làm được bài thì những câu hỏi đó của bố mẹ vô tình làm cho trẻ sợ, làm cho trẻ buồn hơn.

Và rồi rất nhiều những tình huống đáng tiếc xảy ra. Có trẻ do không làm được bài trong ngày thi đầu tiên, với sự căng thẳng, áp lực dồn dập từ gia đình khiến trẻ bỏ thi, tìm cách bỏ trốn và tự tử. Vậy thử hỏi rằng, liệu đấy là do bậc cha mẹ đáng thương hay đáng trách. Sự thiếu hiểu biết  trong cách dạy dỗ và hiểu tâm lí con cái khiến trẻ luôn rơi vào một trạng thái căng thẳng, dần dần trở nên trầm cảm.

Mỗi mùa thi đến rồi đi, lại để lại những lá thư vô cùng thương xót cho cha mẹ, lại để lại những người cha người mẹ với mong ước con mình phải thật giỏi giang để rồi một người con phải ra đi. Với mạng sống, cuộc sống vui vẻ của con cái và sự giỏi giang của con cha mẹ sẽ chọn cái nào? Hãy tạo cho con mình một cuộc sống tốt bằng cách động viên và khuyến kích trẻ học tập chứ không phải ép đặt con mình.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *